ข้อเสียของคอมพิวเตอร์

ข้อเสียของคอมพิวเตอร์

ข้อเสียของคอมพิวเตอร์ หลายคนก็ย่อมรู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่า ประโยชน์ของเจ้าคอมพิวเตอร์นั้นมีมากมายจนไม่สามารถบรรยายได้ แต่ทว่าหากมีประโยชน์มากมายแล้ว ก็ย่อมมีข้อเสียแทรกซ้อนเข้ามาด้วย

คอมพิวเตอร์มีประโยชน์ที่มากมายมหาศาลก็จริง แต่ข้อเสียของมันก็อาจจะมีมากมายได้เช่นกัน ซึ่งบางคนอาจจะมองข้ามไปในส่วนนี้ ในส่วนของคอมพิวเตอร์นั้นหากเรามีการใช้งานแล้

ก็ควรมีการระมัดระวังไปด้วย เพราะข้อเสียของคอมพิวเตอร์คือ อาจจะส่งผลเสียไปในทางสุขภาพ ซึ่งแน่นอนเลยว่าสิ่งที่เราจะต้องนึกถึงเลยก็คือ สายตาของเราเอง เพราะแสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์อาจส่งผลเสียทำให้เกิดการปวดตา

และอาจทำให้เกิดภายที่เราอาจคาดไม่ถึงเลยก็ว่าได้ สาเหตุนี้มักเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานในหมู่ของวัยรุ่น เด็ก และรวมไปถึงวัยทำงานก็อาจเกิดขึ้นได้หากเราไม่มีการระมัดระวัง ดังนั้นเราควรที่จะใส่ใจในเรื่องของสุขภาพให้มาก ๆ เพราะสายตาก็เป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ อย่างหนึ่งในการใช้ชีวิต

คอมพิวเตอร์มีข้อเสีย และโทษอะไรบ้าง ซึ่งคนบางกลุ่มอาจจะมองข้าม และปล่อยละเลยไป เราจึงอยากมาบอกว่าคอมพิวเตอร์ก็มีข้อเสียไม่ต่างกับการใช้ประโยชน์มากนัก มีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

  1. แสงสีฟ้าที่อาจรอดผ่านเข้ามาทำให้สายตาของเรามีการเสื่อมสภาพ ซึ่งหากเรามีการจ้องจอคอมพิวเตอร์ หรือมีการใช้งานนานจนเกินไปอาจส่งผลเสียกับสายตาได้มากยิ่งขึ้น โดยอาจมีอาการปวดดวงตา จนทำให้ไม่สามารถทำงานต่อได้ ดังนั้นการทำงานของเราก็อาจจะไม่ราบรื่นก็ได้ ฉะนั้นหากมีการใช้งานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ก็ควรที่จะใสแว่นที่สามารถป้องกันแสงจากจอของคอมพิวเตอร์ได้
  2. กล้ามเนื้อ แน่นอนว่าหากเรามีการใช้งานเป็นเวลานาน หรือเรียกอีกอย่างว่านั่งนานจนเกินไปก็อาจส่งผลเสียทำให้ระบบกล้ามเนื้อทำงานไม่ค่อยเต็มที่ จนเกิดอาการปวดเมื่อตามร่างกายได้ ดังนั้นหากรู้ตัวว่าจะต้องมีการทำงานที่ยาวนาน ก็ควรลุกเดิน หรือบริหารร่างกายเพื่อช่วยลดอาการเจ็บปวดที่อาจเกิดขึ้นได้ 
  3. การออกกำลังกาย สำหรับบางคนที่มีการติดคอมพิวเตอร์ ส่วนใหญ่แล้วผู้คนก็จะให้ความสนใจกับการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดีอยู่เลย ยิ่งถ้าเป็นเด็กก็มักจะติดคอมพิวเตอร์เพราะอาจมีการเล่นเกม และอื่น ๆ แต่ก็ไม่ใช่แค่เด็กที่จะติดคอมพิวเตอร์ผู้ใหญ่บางคนก็อาจติดได้ ซึ่งหากติดแล้วเราก็จะลืมการออกกำลังกายไปเลย เราก็จะโฟกัสในส่วนของคอมพิวเตอร์อย่างเดียว ดังนั้นข้อเสียของคอมพิวเตอร์อาจส่งผลทำให้มีสุขภาพร่ายกายที่ไม่ค่อยแข็งแรง เพราะมีการนั่งเพียงอย่างเดิน 

อย่างไรก็ตามข้อเสียของคอมพิวเตอร์ก็มีมากมายไม่แพ้กับประโยชน์ แต่ภายใต้ข้อเสียนี้ก็ย่อมมีการปลอดภัยได้หากเรารู้จักวิธีการใช้งานที่เหมาะสม ดังนั้นก็ควรมีการระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้งานให้มาก ๆ 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   gclub ฝาก ขั้นต่ำ 20